Tác dụng của tam thất theo đông y vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch
Nghiên cứu y học hiện đại về tác dụng của tam thất bắc
– Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy (tránh choáng khi mất nhiều máu). Nó cũng ức chế khả năng thẩm thấu của mao mạch; hạn chế các tổn thương ở vỏ não do thiếu máu gây ra.
– Cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng: hỗ trợ điều trị các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ (do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm)
– Kích thích miễn dịch.
– Tác dụng với thần kinh: Dịch chiết rễ tam thất có tác dụng gây hưng phấn thần kinh. Nhưng dịch chất chiết lá tam thất lại có tác dụng ngược lại: kéo dài tác dụng của thuốc an thần.
– Giảm đau: Dịch chiết của rễ, thân lá, tam thất đều có tác dụng giảm đau rõ rệt.
Thành phần
Tam thất bắc là cây thuốc quý hiếm, thuộc họ Nhâm sâm, Phân tích thành phần trong tam thất bắc, các nhà khoa học phát hiện trong tam thất bắc có nhiều dưỡng chất, dược chất quý hiếm, phải kể như các acid amin, sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B thường có trong Nhân Sâm.
Những người nên dùng tam thất :
- Bệnh nhân suy giảm chức năng tim, người mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch vành, hở van tim và các bệnh về tim.
- Rất tốt dùng cho phụ nữ sau khi sinh(tẩy huyết cũ sinh huyết mới)
- Bệnh nhân Ung thư
- Người hoạt động trí óc sử dụng tam thất bắc có tác dụng kích thích thần kinh.
- Người bị trấn thương, tụ máu, bầm tím.
- Bệnh nhân mắc bệnh thấp tim.
- Phụ nữ bị thống kinh, băng huyết.
- Người mới ốm dậy dùng tam thất để bồi bổ sức khỏe.
- Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, thiếu máu
- Người mới ốm dậy, người gầy yếu suy nhược co thể(Dùng tam thất như một vị thuốc bổ)
- Bệnh nhân suy giảm chức năng sinh lý (Dùng cho cả nam và nữ)
- Người bình thường dùng để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tậtNhững người không nên dùng :
- Phụ nữ đang mang bầu
- Trẻ em dưới 5 tuổi
- Người đang bị tiêu chảy
- Bệnh nhân đang sử dụng gừng, tỏi hay chế phẩm liên quan như dầu tỏi, kẹo gừng, trà gừng…
- Những người đang bị chảy máuNGÂM RƯỢU TAM THẤT TƯƠI
– Củ tam thất tươi rửa sạch để nguyên râu để ráo nước
– 1 kg tam thất tươi ngâm 5 lít rượu 40-45 độ
– Ngâm 3 tháng dùng được
– Rượu củ tam thất bắc có vị đắng nhẹ sau đó thấy ngọt đầu môi.
– Liều dùng mỗi ngày dùng 1-2 chén sau bữa ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng
– Có thể ngâm kết hợp đẳng sâm hoặc sâm hàn quốc để tăng cường công hiệu và tác dụng của tam thất
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rượu Tam thất bắc”