Giới thiệu
Thăm chợ Sâm nổi tiếng xứ Hàn
Thăm chợ Sâm nổi tiếng xứ Hàn

Nhân sâm, được biết đến là biểu tượng của lịch sử, văn hóa và nền kinh tế Hàn Quốc.

Những ngày lang thang bên xứ Kim Chi cho chúng tôi bao ấn tượng về thiên nhiên, đất nước và ẩm thực Hàn Quốc. Chúng tôi bắt đầu khám phá đất nước xinh đẹp này từ khu chợ sâm Geumsam ở thành phố miền núi Geumsan tỉnh Chungcheongnam, khu chợ sâm nổi tiếng của xứ Hàn.

Nhân sâm được trồng và bán ở Geumsan nhiều nhất. Bước tới thành phố Geumsan, chúng tôi có cảm nhận nét đặc trưng của "thành phố sâm", những bức điêu khắc hình nhân sâm tại các khu công cộng, những cửa hàng bán sâm, cũng như vị thơm mát của nhân sâm bay ra từ một nhà hàng hay cửa hiệu đâu đó trên đường phố.

Thăm khu chợ Geumsan, chúng tôi như lạc vào thiên đường của sâm. Khu chợ lúc nào cũng đông nghịt người qua lại mua bán sâm. May mắn gặp một anh bạn người Việt Nam đang buôn bán tại chợ, chúng tôi được biết vào những ngày 2,7,12,17,22,27 hàng tháng, được coi như những ngày chợ phiên, chợ mở cửa từ sáng sớm, số lượng người bán và người mua đông hơn ngày bình thường.

Sâm được bày bán trong khu chợ đa phần là sâm tươi và hồng sâm, bạch sâm. Sâm được bày la liệt trên những rổ, những thùng, được bó thành từng bó hoặc để trong bao, trong thùng, tựa như tiểu thương Việt Nam bày bán khoai, sắn tại các chợ. Người bán sâm rất vui vẻ và nhanh nhẹn mời chào, họ nhiệt tình mời du khách nếm thử nhân sâm và giới thiệu về các loại hàng. Dù khác biệt về ngôn ngữ, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được sự nồng nhiệt và vui vẻ của những người bán hàng

Đặc biệt, khu chợ có khu ẩm thực, bán những món ăn lạ mắt và hấp dẫn được làm từ sâm như sâm rán, chè sâm, kim chi sâm, gà tần sâm và rất nhiều món ăn lạ nữa. 

Ấn tượng với những món ăn làm từ sâm tươi chính là vị ngọt mát lạ lạ rất thú vị, dù chế biến theo công thức nào vẫn giữ nguyên hương vị và mùi thơm đặc trưng của nhân sâm.


               

Món kim chi nhân sâm có vị rất lạ, chua , cay, đắng nhẹ, ngọt dịu (ảnh: Đỗ Thảo)

Với một ngày khám phá chợ sâm, chúng tôi gom nhặt được bao trải nghiệm kì thú về nhân sâm, về cuộc sống thường ngày và về con người Hàn Quốc, được thưởng thức những món ăn lạ miệng, được chọn những món quà đặc biệt làm quà cho người thân, bạn bè.

Theo LD online

Các tin giới thiệu khác: