Giới thiệu
Bị nghi ngờ 'ăn chơi' vì gối kêu lụp cụp
Bị nghi ngờ 'ăn chơi' vì gối kêu lụp cụp

Nhóm đầu tiên hay xảy ra ở người tuổi trung niên, từ trước tới nay không hề bị kêu, nay đột nhiên kêu, một số người kèm với triệu chứng đau. Đây có thể là triệu chứng đầu tiên của tình trạng thoái hóa hư sụn khớp của khớp bánh chè đùi. Khi đó bệnh nhân sẽ đau, đặc biệt là khi lên xuống cầu thang.

Về điều trị, nhóm này được uống thuốc, tập vật lý trị liệu, hạn chế ngồi xổm hay lên xuống cầu thang. Nếu không bớt có thể làm nội soi điều trị.

Nhóm thứ hai xảy ra ở những người trẻ tuổi hơn và đều có chung nhận xét là ngay từ nhỏ khi gấp duỗi gối đã có triệu chứng kêu lụp cụp nhưng không đau. Nhóm này thường hay có dị dạng bẩm sinh của sụn chêm gọi là sụn chêm hình đĩa, ước tính ở khoảng 12% người châu Á.

Thường thì không có triệu chứng đau hay khó chịu gì cho đến khi sụn chêm bị rách và lúc đó sẽ có triệu chứng đau. Đối với nhóm này thì chủ yếu là nội soi cắt sửa sụn chêm cho về hình dáng bình thường. "Ngoài ra, chúng tôi còn ghi nhận một số người tuy gối mới bị kêu lụp cụp gần đây nhưng không đau đớn gì hay không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nhóm này không có chỉ định điều trị", bác sĩ Nam Anh cho hay.

Cũng theo bác sĩ Anh, một số quan niệm cho rằng do gối bị khô chất nhờn, tuy nhiên điều này không chính xác vì hiện tượng này không được ghi nhận trong bệnh lý.

Để tránh tình trạng chủ quan khiến bệnh thêm nặng, bác sĩ Nam Anh khuyên nếu thấy gối vừa kêu lộp cộp vừa kèm theo triệu chứng đau thì nên đi khám để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Thiên Chương

Theo vnexpress

 

Các tin giới thiệu khác: